Cờ tướng Việt Nam


Liên hệ

Danh mục: Tin tức cập nhật bàn cờ

Mã sản phẩm:

Từ khóa:


Cờ tướng Việt Nam
Tin vui từ giải vô địch cờ tướng cá nhân châu Á lần thứ 16, kỳ thủ Ngô Lan Hương đã xuất sắc thắng tuyệt đối tất cả các đối thủ, qua đó bảo vệ thành công danh hiệu vô địch nữ của mình. Trong khi đó, hai kỳ thủ Võ Minh Nhất, Lại Lý Huynh chỉ xếp hạng 4 và 5 chung cuộc ở bảng nam.

Giải vô địch cờ tướng cá nhân châu Á năm nay được tổ chức tại thành phố Sydney (Australia). Giải diễn ra từ ngày 22 đến ngày 27/9 với tổng cộng 15 Quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, gồm: Australia, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Ma Cao (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.


Đoàn Việt Nam được dẫn dắt bởi HLV trưởng Hoàng Đình Hồng, cùng 3 kỳ thủ tham dự là Lại Lý Huynh (Bình Dương), Võ Minh Nhất (Bình Phước), Ngô Lan Hương (TP.HCM). Cách đây hai năm, tại giải lần thứ 15 tổ chức ở Macau (Trung Quốc), đội tuyển cờ tướng Việt Nam đã làm nên kỳ tích "vô tiền khoáng hậu" trong lịch sử cờ tướng thế giới khi lần đầu tiên sau 31 năm đánh bại được sự thống trị tuyệt đối của cờ tướng Trung Quốc. Các học trò của HLV Hoàng Đình Hồng khi đó giành được 2 HCV do công của Nguyễn Hoàng Lâm và Ngô Lan Hương, một HCB do công của Bùi Dương Trân.

Ở giải lần này, đối thủ chính của chúng ta là Trung Quốc đã cử ra hai đệ nhất cao thủ tiếng tăm lẫy lừng làng cờ thế giới là Hứa Ngân Xuyên và Hồng Trí, cùng một nữ kỳ thủ có cái tên khá lạ là Trần Hạnh Lâm. Việc bố trí đội hình như vậy thì gần như các vị trí cao nhất bảng nam không dễ thoát khỏi tay của kỳ thủ Trung Quốc. Do vậy, hy vọng giành HCV được kỳ vọng bên bảng nữ, nơi có sự góp mặt của Ngô Lan Hương.

Xét về sức cờ thì kỳ thủ Trần Hạnh Lâm (Trung Quốc) là đối thủ đáng gờm nhất. Trình độ của Trần Hạnh Lâm cũng tương đương như Trần Lệ Thuần, so với Ngô Lan Hương thì cũng như "kẻ tám lạng, người nửa cân". Năm 2012 tại giải cá nhân toàn Trung Quốc, nữ kỳ thủ này đã thi đấu rất xuất sắc và về đích ở vị trí Á quân sau Đường Đan do đó được đại diện cho Trung Quốc tham dự giải đấu này. Tuy nhiên, kinh nghiệm thi đấu quốc tế thì Trần Hạnh Lâm gần như không có.
Trong vòng đầu tiên, Ngô Lan Hương đã không được may mắn trong bốc thăm khi hậu thủ trước Trần Hạnh Lâm (Trung Quốc). Tính chất quan trọng của trận này được thể hiện trong từng nước đi của hai kỳ thủ. Ai thắng ván này thì cơ hội vô địch giải là rất cao vì dù gì trình độ của cờ tướng nữ Trung Quốc và Việt Nam vẫn nhỉnh hơn các nước khác.
 
Đoàn Việt Nam chơi khá thành công ở giải cờ Vua châu Á

Mặc dù bị ép ở vài nước đầu tiên nhưng Ngô Lan Hương đã có những nước đáp trả chính xác. Sau khi hoàn thành giai đoạn khai cuộc thì chị đã lấy lại thế cân bằng và dần phản tiên ở trung cuộc. Cứ thế bằng những nước đi tương đối chuẩn xác, Ngô Lan Hương dần dần chiếm lĩnh trận địa. Và bằng kỹ năng xử lý tàn cuộc rất tốt của mình, Ngô Lan Hương đã khiến đối thủ người Trung Quốc chấp nhận thua cuộc sau 77 nước.

Sau trận thắng này, Lan Hương tiếp tục thắng Chiêm Huệ Mẫn (Brunei), Vương Quyên Anh (Australia), Trần Minh Phương (Singapore), Lâm Gia Bội (Đông Mã lai) và Bành Nhu An (Đài Loan). Với 12 điểm tuyệt đối, Lan Hương bảo vệ chức vô địch một cách xứng đáng. Bên cạnh đó, chị cũng nhận được phần thưởng 5000 Đô la Hồng Kong (tương đương hơn 13.5 triệu VNĐ).

Bảng nam, hai kỳ thủ của chúng ta là Võ Minh Nhất và Lại Lý Huynh thi đấu không được thành công. Việc sảy chân trước Giang Trung Hào (Đài Loan) ở vòng 3 đã gián tiếp làm mất cơ hội vào vòng bán kết của kỳ thủ trẻ Lại Lý Huynh, trong khi đó Võ Minh Nhất đã may mắn lọt qua khe cửa hẹp ở vòng cuối để giành 1 suất vào bán kết.

Trong trận bán kết, Võ Minh Nhất đã để thua nhanh trước Hồng Trí nên anh chỉ còn hy vọng vào trận tranh HCĐ với Trang Hoằng Minh (Philippines). Mặc dù sót nước để kém 2 Tốt ở giai đoạn tàn cuộc nhưng Võ Minh Nhất vẫn bền bỉ thi đấu không bỏ cuộc. Cơ hội hòa trở nên sáng sủa nhưng anh không tận dụng được đành chấp nhận thua cuộc sau 109 nước.

Chung cuộc, Võ Minh Nhất xếp hạng 4 cùng phần thưởng 2000 Đô la Hồng Kong (HKD). Trong khi đó, kỳ thủ Lại Lý Huynh xếp hạng 5 cùng phần thưởng 1000 Đô la Hồng Kong (HKD).

Diễn biến trận chung kết nam cũng rất hấp dẫn, “Khương Thất Công” Hứa Ngân Xuyên sau khi để hòa ván cờ tiêu chuẩn trước Hồng Trí đã nhanh chóng có kết quả 1 thắng, 1 hòa ở hai ván cờ nhanh. Như vậy, Hứa tiên sinh lại thêm một lần nữa bổ sung vào bộ sưu tập của mình danh hiệu vô địch châu Á đầy thuyết phục.

Sản phẩm liên quan

097 112 6568