Quân Tốt trong bàn cờ Tướng


Liên hệ

Danh mục: Tin tức cập nhật bàn cờ

Mã sản phẩm:

Từ khóa: Quân Tốt trong bàn cờ Tướng


Quân Tốt trong bàn cờ TướngTốt là xem là quân cờ có số lượng đông đảo trên bàn cờ Tướng, đồng thời là quân thứ yếu nhất. Theo lịch sử Trung Hoa thì Tốt chính là lính, phải có trách nhiệm bảo vệ đất nước. Trong trò chơi trí tuệ này, Tốt đứng thành một hàng ngang, gần ranh giới Hà để bảo vệ sự tấn công của quân đối phương.So với các quân cờ khác thì Tốt có đường đi và sức tung hoành hạn hẹp hơn, chúng đi thẳng theo chiều đứng và có thể ăn quân từng bước một. Khi Tốt qua được sông, chúng có thể đi và ăn theo chiều ngang. Không giống như trong cờ Vua, Tốt trong cờ Tướng không có luật phong Hậu, hay Xe,… khi đi đến hết bàn cờ, lúc này, chúng được gọi là Tốt lụt. Việc mất mát một vài Tốt ngay từ đầu cũng không thành một “thảm họa” như trong cờ Vua.

 

Tốt trong cờ Tướng được xem là quân “đánh chặn” cho các quân khác hoặc đỡ cho các quân mạnh hơn mình khỏi bị bắt. Thêm vào đó, Tốt được xem là quân cờ “anh hùng” nhất trên trận mạc.

Tốt sẽ có “giá trị” cao hơn khi đã vượt qua sông Hà, xông pha trận mạc, quân Tốt chỉ có quyền tiến lên hoặc cùng lắm là đi ngang, không được phép thoái lui. Quân Tốt cũng có thể lập được chiến công, giết được tướng soái địch, làm rạng danh cho cuộc cờ: “ Gặp thời, một Tốt cũng thành công” là vậy. Tốt có thể phối hợp với quân Xe, Mã, Pháo…để làm nên một thế cờ đặc sắc nhất.

Dẫu biết vậy, nhưng trong bàn cờ không thể nào thiếu được những quân Tốt này.
Quân tốt khi qua sông thì công lực của tốt mạnh vô cùng có thể đi ngang dọc xuống
và sức mạnh của tốt lúc bấy giờ được nhân lên rất tốt, nên người tha thường có câu thơ rằng. 
Lạc nước 2 xe đành bỏ phí
gặp thời 1 tốt cũng thành công
điều này ám chỉ Tốt cùng là quân vô cùng quan trọng trong bàn cờ tướng.

Sản phẩm liên quan

097 112 6568