Quân cờ tướng cỡ lớn


15,000,000đ

Danh mục: Quân cờ tướng

Mã sản phẩm:

Từ khóa: Bàn cờ tướngQuân cờ tướng cỡ lớn
Kích thước rộng 12,5cm dày 6cm
Chất liệu gỗ cẩm lai
được làm hoàn toàn thủ công nên có độ bền rất cao, rất tốt cho cờ dùng làm trưng bày

Cờ còn gọi là cờ tướng, là một môn chơi dùng trí tuệ, chỉ có 2 người vào chơi và đấu trí với nhau. Đây là một trò chơi với các quân cờ, có 32 quân chia làm 2 bên đối kháng nhau: bên đỏ, bên xanh hoặc bên đen, bên trắng, số lượng quân của mỗi bên là:

 Tướng: 1 - sĩ: 2 - tượng: 2 - xe: 2 - pháo: 2 - mã: 2 - tốt: 5.
Khi chơi chia ra hai loại quân: công (đánh chiến), thủ (phòng giữ), với đường đi của các loại quân có quy định.
Mã nhật: quân mã đi theo đường hình chữ nhật.
Tượng điền: quân tượng đi theo đường chéo góc của chữ điền và chỉ ở bên địa phận nhà.
Xe liền: đi ngang, đi dọc, hoặc tiến, hoặc lùi đều được cả miễn là phía trước, phía sau không có quân đứng cản.
Pháo cách: quân pháo cũng đi theo lối của xe, nhưng muốn ăn quân thì phải có 1 quân đứng phía trước, phía sau, hoặc bên phải, bên trái - gọi là cách quân, ăn quân.
Tốt: chỉ tiến, không được lùi, khi sang địa phận đối phương, gọi là “qua sông” đi ngược đi ngang qua trái, qua phải, gọi là “lắc tốt”.
Sĩ: đi theo đường chéo chữ điền trong cung của tướng nhằm che trở cho tướng, cũng như tướng không xuất cung.
Ở miền bắc nước ta, cờ tướng được chơi cách nay đến hơn 1000 năm, cả trong triều đình và ngoài dân dã, với các lối chơi như cờ bàn, cờ biển (dân gian gọi là cờ bỏi), và cờ người: cờ dùng người thật làm quân.
Có những người rất giỏi về môn đánh cờ, kể vào loại có tài đặc biệt như nhân vật “trạng cờ” (cùng song hành với truyện kể dân gian: trạng vật). nam giới đã giỏi chơi cờ, mà nữ giới cũng không thua kém.
Trong tập thơ “Ngục trung nhật ký” (Nhật ký trong tù) của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cờ bàn cũng được ví như quốc sự (việc nước) có 2 câu được dịch ra như sau:
Lỡ nước hai xe đành bỏ phí
Gặp thời một tốt cũng thành công
Sách sử việt nam cũng có chép về những nhân vật rất giỏi đánh cờ: “trần ích tắc là con thứ thượng hoàng (Trần Thái Tông ) thông minh, chăm học, am hiểu kinh truyện và lục nghệ, lại có tài làm văn chương, những nghệ thuật nhỏ như đá cầu, đánh cờ, không việc gì là không tinh hiểu”.
Các vị danh tướng đời trần như Trần Quốc Tuấn, Trần Quang Khải đều là người biết chơi cờ. trong một lần sau lần hội quân ở vạn kiếp năm 1284 hai ông đã có lần đánh cờ chơi đùa suốt cả ngày.

Sản phẩm liên quan

097 112 6568