Hướng dẫn chơi cờ vua cho người chưa biết chơi

Ngày đăng: 01-06-2016 09:49:03

Hướng dẫn chơi cờ vua cho người chưa biết chơi
 
* Chúng ta đều biết cờ vua là một môn thể thao trí tuệ. Ngày nay môn cờ vua đã được nghành thể thao coi trọng và cũng không ít các bạn trẻ tập chơi với tác dụng giải trí rất tốt cũng như tăng khả năng tư duy
 
* nhận biết các loại quân trong cờ vua
Tên gọi và hình dáng quân cờ
Xếp bàn cờ vua đúng
Bàn cờ là bàn hình vuông trong đó kẻ ô vuông 8×8, xen kẽ nhau màu trắng và đen.
Quân cờ xếp lần lượt như hình
Cách xếp bàn cờ vua, hướng dẫn xếp bàn cờ vua
Cách xếp bàn cờ vua, hướng dẫn xếp bàn cờ vua
Cách thức chơi ( luật chơi) cờ vua 
 Hai đối thủ sẽ lựa chọn quân màu nào cho mình. Khi đã dàn bàn cờ xong, hai bên tiến hành dịch chuyển các quân cờ theo lượt đi của mình. 
Mục tiêu của hai bên đối thủ là tấn công vua của đối phương, khiến vua không thể di chuyển tới bước nào được hay còn gọi là chiếu vua. Bên nào chiếu được vua là bên đó thắng.
Nếu ván cờ đánh mà không có bên nào chiếu được thì là ván cờ hòa
Khi quân cờ di chuyển tới một ô khác có quân đang đứng nếu khác màu thì được ăn quân đó. Nhưng nếu cùng màu thì là sai và phải di chuyển chỗ khác
Cách thức và luật chơi cờ vua
*Hướng dẫn Cách di chuyển và bắt quân của từng quân cờ trong cờ vua
Vua: Mỗi lượt đi chỉ nhảy 1 ô, được phép đi ngang , dọc, chéo
Hậu: Có thể coi đây là quân rất mạnh trong bàn cờ vì nó được phép di chuyển nhiều ô trên hàng ngang, hàng dọc, hàng chéo.
Xe: được phép di chuyển nhiều ô theo đường cột dọc hoặc hàng ngang
Tượng: Có thể di chuyển chéo nhiều ô mà nó đang đứng
Mã: Di chuyển đường chéo trong vòng 6 ô chữ nhật tính từ khoảng cách nó đứng, không có quân nào thành rào cản của nó.
Tốt: Mỗi bên là 8 quân tốt, nước đi ban đầu có thể nhảy 2 ô một lúc, nhưng những lần đi sau chỉ được đi 1 ô. Tốt ăn theo đường chéo từ phía trước mặt, không ăn được khi nó đứng cao hơn quân định ăn. Khi tốt chưa phong cấp thì không được đi lùi và ăn lùi.
Hướng dẫn chơi cờ vua cho người chưa biết chơi
Bên cạnh đó còn có cách chơi nâng cao dành cho các đối thủ nặng ký
 
Phong cấp : Chủ yếu phong cấp cho tốt
Khi tốt đã đi hết phần hàng ngang cuối cùng của bàn cờ đối phương, tốt có thể được phong thành hậu, tượng, xe , mã. Số lượng được phong cấp cho tốt là không giới hạn
Nhập thành:
Khi khoảng cách của quân xe và vua không có quân nào. Và quân xe và vua chưa di chuyển lần nào thì được phép thay đổi vị trí 2 quân với nhau. Trường hợp này chỉ được xảy ra 1 lần duy nhất trong ván cờ
Bắt tốt qua đường
Khi tốt đối phương từ vị trí ban đầu, tiến 2 ô cờ vượt ô mà tốt bên mình đang kiểm soát thì chúng ta có thể bắt tốt đối phương, giống như bắt tốt bình thường.
Chúng tôi xin giới thiệu tới quý độc giả cách thức chơi một môn thể thao phổ biến: Cách chơi cầu lông
 
Về cách chơi cờ vua thì đơn giản, chỉ cần nhìn qua người chưa biết cũng có thể hiểu.  Tuy nhiên khi trong bàn cờ chúng ta phải linh hoạt và khéo léo sử dụng các quân cờ, làm sao đó để làm chủ được ván cờ và đối phương phải “ tâm phục khẩu phục”. Huongdan9.com chúc các bạn “ bách chiến, bách thắng”. Nếu vẫn chưa hiểu về cách chơi cờ vua, bạn có thể bình luận dưới đây để chúng tôi giải đáp.
097 112 6568