Các công đoạn sản xuất cờ tướng sừng trâu

Ngày đăng: 26-09-2016 10:38:13

1: Chọn sừng
Sừng trâu được tuyển chọn là những chiếc sừng lạc đặc ở đầu và to không bị giập nứt

2: Cắt sừng

Sừng trâu sau khi đã được lọc bỏ phần thân rỗng. 

Phần ngọn là sừng trâu đặc, dẻo, đàn hồi tốt, cực kì bền, bóng đẹp. Quân cờ tướng sừng trâu của làm từ ngọn sừng, được gia công trên bàn tiện xoay tròn tròn ngang thớ sừng trâu vậy nên nhìn kỹ quân cờ sẽ có vân xoáy tròn và tim sừng ở trên mặt quân, với quân cờ sừng trâu đen thường có tâm màu trắng.

Phần thân rỗng gọi là máng sừng, phần này rỗng ở giữa thường được ép phẳng ra để làm lược thìa, hoặc các đồ trang sức sừng khác. Máng sừng này cong khi được ép phẳng sẽ rất thuật tiện làm các sản phẩm trang sức khác.

Còn quân cờ được chọn lấy phần ngọn đặc của sừng, tách lớp vỏ sừng thô ráp và sần sùi. Chia nhỏ sừng theo tỉ lệ và tiện thành hình trụ tròn theo kích thước quy định.
3. Đục mặt quân cờ 
Cờ tướng được nghệ nhân lành nghề nhiều năm đục trực tiếp bằng tay tinh xảo, nét chữ được khắc đục xuống nền phía dưới nên quân rất là bền và ko bị bay màu sơn.
4: Làm mịn quân cờ 
Đánh giấy giáp kĩ lên quân cờ để cho quân cờ có bề mặt được nhẵn, trước tiên ta dùng giấy giáp thô xong đến giáp nước. Quân đánh giấy giáp càng kĩ thì khi lên quân sẽ càng bóng, đều màu và đẹp. Khi quân cờ giáp xong chưa có độ bóng.
5: Tô chữ
Tô sơn lên mặt quân và để sau 24h sẽ khô khi tô phải quét đều tay và không để sơn chảy ra ngoài, sau khi khô sơn ta lại đem đánh giấy giáp nước một lần nữa cho hết sơn bám xung quanh quân cờ.
6: bước cuối cùng Phớt bóng
     Quân cờ được đưa lên một động cơ có tốc độ đã gẵn cuộn bông chuyên dụng để tạo độ bóng. khi đánh phớt ta phải đánh tư ngoài vào trong tránh làm mất sơn khi sơn chưa được khô kỹ hẳn.

 
        Với những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân bộ quân cờ được tạo ra rất công phu tỉ mỉ, tinh tế, tất cả các bước đều được làm thủ công bằng tay.  
    Sừng trâu là một chất liệu cực kì quý hiếm, Đặc biệt là sừng trâu trắng. Sừng trâu trắng là sừng của con trâu trắng, 100 con trâu thì chỉ có 5 con trâu trắng vậy nên sừng trâu trắng rất hiếm và giá thành cao.
Bộ cờ bằng sừng trâu chính là quà tặng độc đáo, đặc biệt dành cho những người đam mê và yêu thích cờ tướng.

097 112 6568