GIẢI CỜ TƯỚNG BÁO NGƯỜI CAO TUỔI

Ngày đăng: 08-11-2015 08:20:59

 

 

 

 
Ngày 14 tháng 8 năm 2014 Sở văn hóa thể thao và du lịch TP- Hà nội phối hợp với Báo người cao tuổi và Liên đoàn cờ Việt Nam tổ chức giải cờ tướng người cao tuổi lần 1 năm 2014 nhằm rèn luyện thể dục thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại, và đồng thời là nơi dành cho những người cao tuổi ham thích môn cờ tướng trên cả nước, ban tổ chức Giải Cờ tướng Báo Người cao tuổi lần thứ I năm 2014 đã diễn ra quy hội tụ các cụ cao tuổi từ 70 - 90 trong cả nước từ bắc vào nam đã diễn ra tại nhà khách của Bộ Quốc Phòng tại 51B đường Phan Đình Phùng Thành phố Hà Nội.

 


Đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đông đảo các kì thủ cao tuổi ham thích môn này, góp phần chăm sóc sức khỏe đời sống tinh thần, minh mẫn, trí tuệ cho Người cao tuổi, Báo Người cao tuổi đã tổ chức Giải Cờ tướng Báo Người cao tuổi toàn quốc lần thứ I, năm 2014. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam và Đại hội thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” lần thứ III vào ngày 1/10 tới đây.

Sau hơn 2 tháng phát động phòng trào và chuẩn bị giải, mặc dù đường xá xa xôi và còn nhiều khó khăn, song các cụ của hơn tỉnh, thành phố với gần 100 kì thủ đăng kí tham gia. Đó là các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Bình, Kon Tum, Đồng Tháp, v.v…Trong số các kì thủ có cụ Đặng Văn Oanh, 89 tuổi (đoàn Bắc Ninh) là vận động viên cao niên nhất.Nhiều cụ hơn 70 tuổi cũng tích cực tham gia. Ban Tổ chức Giải đã nhận được sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần của UBND thành phố Hà Nội; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội; Bộ Quốc Phòng v.v..


Cờ tướng là 1môn thể thao trí tuệ, tư duy một sân chơi tao nhã, yên tĩnh, nhẹ nhàng, ra đời cách đây hàng 1.000 năm và bắt nguồn Ở Trung Quốc môn Cờ tướng có tên là Tượng kì. Còn ở ta là Cờ tướng vì có quân tướng cầm đầu, 
bàn cờ tướng là một thế trận hoàn hảo, đủ các thế công, thủ, các quân chia thành 3 lớp xem kẽ hài hòa, có sông, hà ngăn cách, có cung cấm, có tướng ở nhà, có quân ra trận như bài thơ “Học đánh cờ” của Bác Hồ viết trong “Nhật kí trong tù” như:
 

Học đánh cờ

Nhàn rỗi đem cờ học đánh chơi,

Thiên binh vạn mã đuổi nhau hoài;

Tấn công, thoái thủ nên thần tốc,

Chân lẹ, tài cao ắt thắng người.

Phải nhìn cho rộng suy cho kĩ,

Kiên quyết, không ngừng thế tấn công;

Lạc nước, hai xe đành bỏ phí,

Gặp thời, một tốt cũng thành công.

Vốn trước hai bên ngang thế lực,

Mà sau thắng lợi một bên giành;

Tấn công, phòng thủ không sơ hở,

Đại tướng anh hùng mới xứng danh.Giải Cờ tướng Báo Người cao tuổi toàn quốc lần thứ I năm 2014 đã diễn ra thành công tốt đẹp 
kết thúc cuối cùng là lễ trao giải các cụ kỳ thủ đạt giải cao trong Giải thi đấu năm nay là 15/8/2014 và hi vọng Giải Cờ tướng hằng năm sẽ diễn ra thuận lợi và thường xuyên hơn tạo sân chơi bổ ích cho các Cụ trong cả nước.

 
097 112 6568